LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT HỘP SỐ CỦA BẠN ĐANG KHÔNG HOẠT ĐỘNG TỐT?

Hotline: 0777 689 474 Địa chỉ: 44 Đỗ Văn Dậy, xã Tân Hiệp, Hóc Môn, TPHCM
Liên kết MXH: FACEBOOK

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT HỘP SỐ CỦA BẠN ĐANG KHÔNG HOẠT ĐỘNG TỐT?

Ngày đăng: 26/03/2021 09:45 PM

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT HỘP SỐ CỦA BẠN ĐANG KHÔNG HOẠT ĐỘNG TỐT?

  HOP SO O TO

  Hầu hết các phương tiện giao thông hiện nay đều sử dụng một số loại hộp số để chuyển công suất tạo ra từ động cơ thành công suất có thể sử dụng để quay bánh xe. Có hai loại hộp số phổ biến được sử dụng trên hầu hết các loại xe hiện nay là hộp số tự động và hộp số sàn. Mặc dù cả hai đều phục vụ cùng một mục đích và hoạt động theo nguyên lý tương tự, nhưng từ quan điểm kỹ thuật, chúng khác nhau về cách chúng hoạt động liên quan đến trình điều khiển.

  Hộp số tự động tự sang số và được điều khiển bằng điện tử, trong khi hộp số tay phải sang số bằng tay và do người lái điều khiển. Mặc dù hai loại hộp số khác nhau về phương thức hoạt động, chúng đều chuyển công suất của động cơ thành mô-men xoắn cho các bánh xe, và sự cố của chúng có thể gây ra các vấn đề thậm chí có thể khiến chiếc xe hoàn toàn không thể chạy được.

  Vì hộp số là một bộ phận rất phức tạp và rất quan trọng đối với hoạt động của một chiếc xe, nên việc thay thế hoặc sửa chữa một khi nó bị lỗi thường rất tốn kém. Vì vậy, nên kiểm tra xem hộp số có hoạt động không, trước khi quyết định sửa chữa, thay mới.

  Thông thường, một vấn đề với hộp số, đặc biệt với hộp số tự động, sẽ kích hoạt một mã sự cố có thể hỗ trợ cho việc chẩn đoán và sửa chữa, tuy nhiên, có một số trường hợp nhất định, đặc biệt là khi xảy ra hư hỏng cơ khí hoặc bên trong, có thể đèn cảnh báo sẽ không kích hoạt. Dưới đây là một số thử nghiệm cơ bản để xác định xem hộp số có đang hoạt động tối ưu hay không. Chúng tôi sẽ đề cập riêng đến hộp số tự động và hộp số tay, vì chế độ hoạt động của chúng đủ khác nhau để đảm bảo các thử nghiệm khác nhau.

  1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT NẾU HỘP SỐ TỰ ĐỘNG CỦA BẠN KHÔNG HOẠT ĐỘNG TỐT

  HOP SO O TO

  Bước 1: Kiểm tra dầu hộp số tự động của xe. Để kiểm tra dầu hộp số tự động đúng cách, hãy khởi động xe, đỗ xe và sau đó kiểm tra que thăm dầu dưới mui xe.

  Mẹo: Nếu bạn không thể tìm thấy que thăm dầu, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để được hướng dẫn.

  Khi động cơ đang hoạt động, hãy kéo que thăm dầu hộp số và kiểm tra xem chất lỏng truyền động có ở mức thích hợp và không bị bẩn quá mức hoặc bị cháy.

  Dầu hộp số sạch sẽ có màu đỏ trong mờ.

  Mẹo: Kiểm tra để đảm bảo rằng dầu hộp số không có mùi khét, hoặc có màu nâu sẫm với nó. Mùi khét hoặc màu cháy nâu sẫm cho thấy quá nhiệt hoặc cháy xảy ra ở đâu đó bên trong hộp số, chủ yếu là ở đĩa ly hợp (lưu ý là hộp số tự động cũng có đĩa ly hợp).

  Lưu ý: Dầu hộp số quá tối hoặc bẩn có thể gây ra nhiều vấn đề nếu nó được bơm qua các khe dãnh và lọc, vì hầu hết các hộp số tự động hoạt động bằng áp suất thủy lực. Nếu dầu có vẻ bẩn, bạn nên thay dầu nếu xe thực sự đang gặp vấn đề về hộp số vì dầu bẩn có thể cản trở hoạt động bình thường của hộp số.

  Lưu ý: Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các loại xe đều có que thăm hộp số để kiểm tra mức dầu hộp số. Trên thực tế, có một số loại xe đời mới sử dụng hộp số kín không cần kiểm tra hoặc thay dầu. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết thông số kỹ thuật chính xác của chiếc xe của bạn.

  HOP SO O TO

   

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ